หยุดเลี้ยงลูกด้วยคำขู่

 

คุณพ่อคุณแม่รู้หรือไม่ว่า  การขู่ลูกจะส่งผลต่อพัฒนาการของลูกในอนาคต  จะทำในลูกเป็นเด็กที่ขาดความมั่นใจ ขี้กลัว ขี้กังวล  และการขู่ไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ถูกต้อง แถมยังเป็นการปลูกฝังความเชื่อที่ผิดๆให้กับลูกอีกด้วย   วันนี้ Lily  ขอยก 3 ตัวอย่างหลักๆที่พบเห็นบ่อยๆให้ดูนะคะ

 

1.ก่อนเข้านอน “ ไม่รีบนอนผีจะมาหลอก ”

จะทำให้เด็กกลัวและไม่กล้านอนคนเดียวในเวลากลางคืน  ซึ่งเด็กจะไม่ทราบถึงสาเหตุว่าทำไมต้องรีบเข้านอน ถ้านอนดึกจะส่งผลกระทบอะไรบ้าง  ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรเปลี่ยนจากการขู่มาเป็นบอกด้วยเหตุผลแทน เช่น   ถ้านอนดึกจะทำให้ตื่นไปโรงเรียนไม่ทัน  ”

 

2.เวลาพาไปหาหมอ “ ถ้าดื้อจะโดนคุณหมอ/พี่พยาบาลจับฉีดยา ”

จะส่งผลให้เด็กมีอาการกลัวหมอ ไม่ชอบหมอ  โดยเฉพาะเวลาป่วยหรือไม่สบายจะให้เด็กมีการคัดค้านหรือปฏิเสธการรักษา และจะทำให้คุณหมอทำการรักษายากขึ้นด้วย ดังนั้นกรณีที่พาไปหาหมอควรมีการยื่นข้อเสนอแทนการขู่ เช่น   ถ้าหนูไม่งอแง…จะพาไปกินของที่ชอบ หรือ พาไปเที่ยว

 

3.ถ้าทำแบบนี้อีก…จะไม่รัก

ประโยคนี้เป็นประโยคต้องห้ามและไม่ควรพูด คุณพ่อคุณแม่อาจคิดว่าเป็นประโยคธรรมดา แต่ถ้ายิ่งพูดบ่อยจะทำให้ลูกคิดว่าพ่อแม่ไม่รักตนแล้ว และอาจทำให้เด็กขาดความมั่นใจ ขาดความเชื่อมั่นใจตัวเองรวมถึงการไม่ไว้ใจพ่อแม่อีกด้วย  เพราะพ่อแม่คือคนที่ลูกรักและวางใจ ดังนั้นควารเปลี่ยนจากการขู่ว่า ไม่รัก เป็น  หนูทำแบบนี้พ่อแม่เสียใจ  หรือเป็นการลงทาตามความผิดแทน

 

ข้อเสียของการขู่ลูก

1.ทำให้ลูกเกิดการบั่นทอนจิตใจ

2.ลูกไม่กล้าเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ มักอยู่ใน safe zone

3.ทำให้ลูกขาดความมั่นใจ ไม่กล้าแสดงออก

4.ทำให้เด็กมีนิสัยที่ก้าวร้าว

 

การขู่ลูกในแบบต่างๆหวังให้ลูกเชื่อฟังนั้น เป็นเพียงการทำให้เชื่อฟังแค่ระยะเวลาสั้น ๆ เท่านั้น  แถมการขู่ยังมีส่วนที่ส่งผลกระทบต่อพัฒนาการของเด็กในอนาคต เช่น เป็นเด็กขาดความมั่นใจ  ไม่กล้าแสดงออก  ไม่กล้าเรียนรู้อะไรที่นอกเหนือจากผู้ใหญ่วางไว้ให้  ชอบเก็บตัวไม่กล้าเข้าหาคนอื่นๆ  นอกจากนี้ยังเป็นการปลูกฝังความเชื่อแบบผิดๆให้กับเด็กอีกด้วย

 

💎Tips for mom💎

วิธีที่จะทำให้ลูกน้อยมีความสุขนั้น เราจะต้องทำให้ตัวเราเองมีความสุขก่อน เพราะเด็กเป็นวัยที่สามารถเรียนรู้  ซึมซับสิ่งต่างๆจากผู้ใหญ่ได้ดี  ดั้งนั้นการที่เรามีความสุขก่อน จะทำให้เด็กสามารถซึมซับและแสดงออกถึงความสุขจริงๆ

 

อ้างอิง : https://bambinivilla.com

Tiktok : คลินิกเด็กหมอรวงข้าว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *